Miền Nam

Làm lạp xưởng không cần phơi nắng

Sưu tầm
 Bạn đã biết cách làm lạp xưởng ngon mà không cần phơi nắng vẫn giữ được hương vị tươi ngon cùng sự đảm bảo vệ sinh cho gia đình chưa? Hãy cùng khám phá bí quyết làm món lạp xưởng tại nhà thông qua hướng dẫn sau của Emdep.vn!
Thông thường, lạp xưởng truyền thống yêu cầu quá trình phơi nắng kéo dài 3 – 4 ngày để đạt được chất lượng. Tuy nhiên ngày nay để tiết kiệm thời gian và đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhiều gia đình đã áp dụng cách làm lạp xưởng ngon mà không cần phơi nắng theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
-Thịt nạc heo (lựa chọn đùi, vai, nạc dăm có chút mỡ)
-Mỡ heo (tỷ lệ mỡ và thịt là 1:3)
-Ruột heo tươi hoặc ruột sấy khô (loại dùng để làm vỏ lạp xưởng)
-Nước mắm ngon
-Rượu Mai Quế Lộ
-Mật ong
Gia vị chế biến: Muối, bột nêm, đường, ớt bột (không cay), tiêu hạt, tiêu xay…Cách làm:
Bước 1: Sơ chế ruột ngon và tẩm ướp các nguyên liệu:
Cắt thịt lợn thành từng lớp mỏng.
Rửa sạch mỡ heo, cắt thành hạt lựu, trụng qua nước sôi, sau đó ướp cùng đường và rượu Mai Quế Lộ trong 3-4 tiếng.
Sử dụng ruột heo sấy khô hoặc ruột heo tươi (đã qua sơ chế thật sạch sẽ).
Trộn đều thịt và mỡ đã ướp với đường, rượu Mai Quế Lộ, tiêu, đường, nước mắm, mật ong, muối, ớt, bột nêm và đảo đều. Thời gian ướp càng lâu, lạp xưởng sẽ càng ngon.
Bước 2: Nhồi thịt vào ruột heo
Sử dụng phễu để đưa thịt vào ruột heo. Khi đưa thịt vào ruột, hãy vuốt nhẹ và chậm để thịt được nhồi đều. Bạn nên tránh nhồi quá nhiều cùng lúc để tránh làm rơi rụng lạp xưởng.
Mỗi đoạn khoảng 10-15 cm, sử dụng chỉ hoặc dây nhỏ để buộc chặt. Cuối cùng, chần lạp xưởng qua nước sôi và vớt ra. Sử dụng kim để đ.âm vài lỗ trên bề mặt để thoát hơi.Bước 3: Sấy khô lạp xưởng không cần phơi nắng tiện lợi
Sử dụng lò nướng: Nướng lạp xưởng vừa làm xong trong lò nướng ở nhiệt độ 40 độ C khoảng 15 phút, kiểm tra và lật mặt lại để đảm bảo sản phẩm khô và có màu đồng đều, không bị cháy xém.Sử dụng máy sấy: Xếp lạp xưởng lên vỉ máy sấy khô. Thời gian sấy khoảng 6-8 tiếng tùy thuộc vào kích thước và độ khô của sản phẩm. Khi ăn, cắt lạp xưởng thành từng miếng nhỏ, ăn vặt hay ăn cùng cơm nóng đều ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công!

Được bạn: Thanh Vân sưu tầm nguồn Emdep.vn đưa lên
vào ngày: 23 tháng 1 năm 2024

Bình luận về Món Ăn "Làm lạp xưởng không cần phơi nắng"