Nguyên liệu
-400 gr thịt bê
 - 4 - 6 nhánh sả
 - 1 nhánh gừng
 - Rau củ quả ăn kèm: Chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, dứa (thơm), khế xanh, rau sống
-  Gia vị: Tương bần, đường, bột canh (muối), mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
- Vừng trắng rang. Cách làm
1. Sơ chế
-Thịt bê rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với một thìa cà phê nước mắm, 1/4 thì cà phê bột canh (muối), 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong 15-20 phút cho thấm vị. Có thể để nguyên miếng hấp hoặc dùng chỉ thực phẩm buộc để tạo miếng tròn khi thái đẹp mắt.
-Chuối xanh tước vỏ, thái dọc lát mỏng cho vào bát nước chanh pha loãng để không bị thâm đen. Khế rửa sạch, bỏ diềm xung quanh, cắt lát mỏng hình ngôi sao. Dưa chuột, dứa, cà rốt thái sợi. Các loại rau sống rửa sạch, vẩy ráo nước.
-Pha nước chấm: Cho nửa chén tương bần vào bát, thêm 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mì chính khuấy đều cho tan, gia giảm lại cho vừa miệng. Thêm gừng, ớt đập dập tùy thích.
2. Chế biến
-Đun sôi nồi nước, cho gừng, sả đập dập lót dưới, đặt thịt bê lên trên, có thể đổ thêm chút bia tăng thêm hương vị. Dùng cây tăm hoặc xiên kiểm tra, thấy xuyên được qua da và không chảy nước hồng là bê đã chín vừa tới.
-Chờ bê nguội, đeo găng tay và thái mỏng bày ra đĩa, rắc chút vừng rang thơm, gừng thái sợi để tăng thêm hương vị và bắt mắt cho món ăn.3. Yêu cầu thành phẩm
-Thịt bê mềm ngọt, mọng nước, dậy mùi thơm của gừng sả. Khi ăn cuốn cùng rau củ quả tươi giòn, chấm tương bần đẩy đưa vị giác, tăng thêm phần hấp dẫn.Chú ý:
-Tùy theo điều kiện, hấp hoặc luộc bia cùng sả gừng, thêm chút bia, gia vị đều được.
-Thịt bê hấp vừa chín tới sẽ mềm ngọt, mọng nước. Còn hấp kỹ quá sẽ bị dai khô.
-Bê hợp với chuối xanh, khế. Các loại rau củ ăn kèm thì có tía tô, rau ngổ giúp cho tròn vị hơn.

Bùi Thủy

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 26 tháng 1 năm 2023

Bình luận về Món Ăn "Bê hấp gừng Sả"