Để lột hành không bị cay mắt thì cho hành vào thau nước khoảng 30p bật quạt lột khỏi cay mắt.
Cách làm: Thái ( bào hành) không bị cay hành sau khi lột rửa sạch để ráo sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 tiếng lấy ra thái bật quạt lên rồi thái thì không bị cay mắt tí nào?.
- Thái ( bào) hành dọc khi phi sẽ đẹp mắt và đỡ nát vụn hơn thái ngang. Và khi lột vỏ hành thì trên đầu núm củ hành không cắt sát quá thái sẽ bị nát. Hành già thì mình thái hoặc bào lát dày tý nếu hành non đầu mùa thái lát mỏng mang phơi nắng khoảng 3h (vì hành non đầu mùa nhiều nước thái dày và không phơi nắng khi phi không giòn)
- Hành phi không bị nát gãy thì khi dầu nóng già cho hành vào để mức lửa trung bình không lấy đũa quấy hay sơ gì hết chỉ thỉnh thoảng lấy đũa từa ngoài chảo vào để hành vàng đều
- Để không mất nhiều thời gian phi hành và để hành vàng giòn thì lúc thái hành ( bào hành) xong nếu có thời gian sẽ đem phơi se mặt hành. Không có thời gian thì phi luôn cũng được nhưng lâu, nếu phơi được sẽ nhanh hơn
- Muốn hành giòn lâu và nhìn lát hành dày
- Cách 1: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo cho nữa muỗng cafe muối tinh và 1 muỗng cafe bột mì vào hoà tan trong dầu ( muối giúp ổn định nhiệt bột mì giúp hành giòn và hút nước)
- Cách 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo cho 1/2 muỗng cafe muối và vắt một chút chanh phi hành sẽ rất giòn và thơm.
- Cách 3: Hành sau khi bào xong trụng sơ nước sôi rồi mang đi phi
- Chọn hành Bắc sẽ thơm hơn hành tím
-Chảo phi hành nên dùng chảo nhôm lòng sâu để phi hành ( dùng chảo nhôm sẽ ổn định mức nhiệt và phi hành sẽ thơm và giòn hơn). Mức nhiệt để phi hành luôn để trung bình trong suốt quá trình phi hành giúp hành chín vàng đều và giòn.
- Sau khi phi hành xong để nguội lót giấy vào đáy hộp ( giấy hút dầu giúp hành không bị lại dầu) rồi cho hành vào đậy kín bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh ( tủ lạnh để được lâu và giòn hơn)
-CÁCH PHI HÀNH
-1kg hành bắc rửa sạch để tủ lạnh 10h thái lát
- 1 lít dầu ăn
- 1/2 muỗng cafe muối tinh
- 1 muỗng cafe bột mì
-Cho chảo lên bếp cho 1 lít dầu ăn cho muối và bột mì vào lấy đũa quấy tan. Đợi dầu nóng già cho hành vào cẩn thận cho từ từ không dầu sẽ trào ra ngoài ( 1kg chia làm 2 lần phi tùy chảo lớn hay nhỏ cho số lượng hành phù hợp) để mức lửa trung bình không lấy đũa quấy hay đảo hành. Đợi đến lúc nhìn thấy hành bắt đầu có màu vàng thì lấy đũa sơ đều để hành được vàng đều là vớt ra rải đều lên giấy thấm đều không để chất đống lên làm hành bị cháy.
-Lưu ý thấy hành bắt đầu có màu vàng nhạt là vớt ra liền vì ra ngoài nhiệt độ dầu còn nóng trong hành nên vớt ra là vừa nếu để hành trong chảo nhìn vàng đẹp mắt vớt ra sẽ bị cháy đắng.
-Hành sau khi vớt ra để nguội lót miếng giấy vào hộp rồi cho hành vào đậy nắp kín cho vào tủ lạnh ăn được cả năm vẫn giòn nhé! Mình thường để tủ được vài tuần là hết sạch lại làm mẻ mới

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 18 tháng 6 năm 2024

Bình luận về Món Ăn "CÁCH LÀM HÀNH PHI GIÒN"