Miền Nam

Xôi Sầu Riêng

Nguyễn Thị Ngọc Diệp


Công thức xôi sầu riêng nấu lò vi sóng chỉ 12 phút
Chuẩn bị:
- Ngâm 1 chén nếp; 1/2 chén đậu xanh đã sạch vỏ. Mình ngâm 5 tiếng nếu dùng nước lạnh. Muốn nhanh thì dùng nước nóng, ngâm 1 tiếng.
- 10 lá dứa xay lọc lấy nước
- 200g cơm sầu riêng.
- 100ml nước cốt dừa.
Cách nấu:
- Vo sạch nếp và đậu, trộn đều vào trong thố sứ, đổ nước lá dứa vào.
- Đậy nắp thố, cho vào lò vi sóng nấu 6 phút. Chú ý bước này cần nước ít thôi (nước chưa tới mặt gạo), vì lát nữa bước tiếp theo cho sầu riêng và nước cốt dừa vào sẽ làm lượng nước tăng lên.
- Sau 6 phút, bê thố ra khỏi lò, cho cơm sầu riêng vào, dùng đũa xới đều sao cho cơm sầu riêng hoà quyện lẫn vào đậu và nếp. Rưới nước cốt dừa đều, đậy nắp thố, cho vào lò vi sóng, nấu tiếp 6 phút.
Vậy là xong rồi á các mẹ. Các mẹ cứ hình dung:


- Ở lần nấu thứ nhất, mình chỉ cần 1/2 lượng nước cần thiết. Khi mình nấu xong lần 1, mình thấy xôi rất khô, thế là đạt yêu cầu. Nếu mình thấy vừa nước, thì sau khi thêm sầu riêng và nước cốt dừa, nó sẽ nhão nhoét. Cứ làm rồi sẽ quen nha, khi thêm sầu riêng, hãy từ từ, nếu thấy có vẻ sắp nhão thì bớt sầu riêng lại ha!
Mình mê món xôi này đến nỗi bỏ công tách cơm sầu ra khỏi hạt, cho vào từng hộp nhỏ vừa đủ 1 lần nấu, cất vào ngăn đông tủ lạnh. Nhà có mỗi mình ăn, nấu thế này theo order của các bạn trên văn phòng. Cái thố này đảm nhiệm sứ mệnh nấu xôi trong lò vi sóng cũng chục năm rồi!
Và hân hoan chờ mùa sầu riêng mới vào cuối tháng Năm!

Được bạn: Thanh Vân đưa lên
vào ngày: 8 tháng 3 năm 2024

Bình luận về Món Ăn "Xôi Sầu Riêng"