"Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời."

"For books are more than books, they are the life, the very heart and core of ages past, the reason why men worked and died, the essence and quintessence of their lives."

Marcus Tullius Cicero

 

“Một người mê đọc sách sống hàng nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết đi. Một người không bao giờ đọc sách chỉ sống duy nhất một cuộc đời”

“A reader lives a thousand lives before he dies. The man who never reads lives only one”

George R. R. Martin

 
 
Sách mới, sách đáng chú ý:

03.12.2023

Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài

Tôi đứng lại, Bài nhạc của Phạm Duy cứ nhói vào trong tim, cứ khơi gợi nỗi đau dồn nén mà tôi đã muốn chôn sâu vào tiềm thức. Sự xúc động khiến bước chân không vững, tôi lảo đảo tựa vào gốc cây phượng bên đường. Hoa cuối mùa rụng đỏ ối dưới chân. Bài hát văng vẳng đọng lại bên tai:
“... Ngày này đọc lại câu thơ
Mưa rơi mưa rơi trên má
Tóc mai sợi vắn sợi dài
Lấy nhau chẳng đặng thương hoài ngàn năm”
-Xin chân thành cảm ơn bạn Phạm Tú Uyên đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.12.2023

Nỗi Nhớ Khôn Nguôi

Đứng lên ra đến cửa, Jin Seong còn ngoái lại nhìn Hoài. Nụ cười trẻ thơ đó của Jin Seong bỗng dưng cho Hoài có cảm giác như anh ta chưa kể hết những uẩn khúc. Tại sao nàng lại có ý nghĩ như vậy nhỉ? Không biết nữa! Hay vì có nhiều mâu thuẫn trong con người này? Hay vì Hoài đã nghĩ rằng Jin Seong còn giấu diếm nhiều chuyện gì khác? Nhưng Hoài muốn gặp lại người bệnh nhân này và nghe anh ta nói chuyện nhưng nàng hy vọng những u uẩn nào đó không phải là.. những điều kinh khủng hay tội ác! Chúng ta đều muốn tin vào những điều tốt lành và không muốn nghĩ đến những sự dữ! Hoài sẽ không bao giờ quên gương mặt này cho dù có nhắm mắt lại hay thời gian có trôi qua!
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mặc Bích đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

10.10.2023

Lời Gọi Thâm Sâu

Với quan niệm con người sống phải biết liêm sỉ, dẫu mang số đào hoa tôi lại nhận ra sự phiền hà của những người có số đào hoa; dù cho bất cứ ai, nam hay nữ nơi lứa tuổi thanh niên đều mơ ước có số đào hoa, được nhiều người khác phái để ý. Riêng tôi, có điểu lạ là cho dù quen rất nhiều bạn gái, phụ nữ, có thể nói đến cả trăm, nhưng không bao giờ có ý nghĩ hoặc mơ ước có cuộc sống gia đình, hoặc có một người vợ để chung sống đến trọn đời.
Dĩ nhiên, nhiều khi nghĩ lại, đôi lúc đặt lại vấn đề về tâm tư, tôi nhận ra tâm tình con người có trạng thái nào đó khó mà phát biểu; để rồi có lúc, tôi thử biện giải tâm trạng một cách thẳng thắng nên nhận ra, khi có cơ hội mà đã không thực hành ý thích sẽ phát sinh tâm trạng tiếc nuối
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lã Mộng Thường đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

10.09.2023

Công Dân Áo Gấm Henry Cabot Lodge

Dựa vào các tài liệu, các bằng chứng, những lời kể lại của người “trong cuộc”, Lê Tử Hùng đã ghi chép một cách khách quan những trang sử cận đại trong cuốn sách mang tựa đề “Công Dân Áo Gấm Henry Cabot Lodge”.
Được Lê Tử Hùng cậy nhờ viết ít trang mở đầu cho cuốn sách của anh, tôi, trong tư cách người làm báo, nhắc lại ở trên ít nét đơn giản về liên hệ nghề nghiệp và tình hình trong thời gian vai trò Cabot Lodge chuẩn bị xuất hiện trên sân khấu chánh trị miền Nam này.
Saigon, 5-1971
Hoàng Anh Tuấn
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thiên Quang Phụng đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

10.09.2023

NHỮNG NGÀY CHƯA QUÊN (1954-1963)

Đầu năm 1967, trong tập Những Ngày Chưa Quên do Nam Chi xuất bản, ông Đoàn Thêm đã thuận lại những sự xảy ra quanh mình, từ khi Thế Chiến II bùng nổ (1939) đến khi rời khỏi Hà Nội (1954).
Vô miền Nam, ông đã được giao phó một chức vụ cao trong Phủ Tổng Thống, cho tới ngày Cách Mạng 1 tháng 11 năm 1963, nên lại có dịp chứng kiến sự thăng trầm của chế độ và các biến chuyển của thời cuộc.
Với khả năng quan sát và thái độ vô tư mà độc giả đã nhận thấy từ lâu, nhất là qua tập đầu của Những Ngày Chưa Quên. Đoàn thêm lại ghi hộ chúng ta nhiều sự thật về người và việc.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thiên Quang Phụng đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

10.09.2023

LỢI MỖI NGÀY ĐƯỢC MỘT GIỜ

Ích lợi lớn nhất của cuốn này là giúp chúng ta suy nghĩ. Đầu chương cuối (chương XV), tác giả viết:
“Tôi không có ý làm cho bạn thành một cái máy tuyệt hảo, bộ phận rất tinh vi, chạy đúng từng phút, từng giây, không khi nào sai. Tôi lại càng không có ý làm cho bạn phải nô lệ các phương pháp cứng nhắc. Tôi chỉ muốn đưa cho bạn soi tấm gương của một số người có tên tuổi nhờ khéo tổ chức mà dùng được tới mức tối đa số vốn hai mươi bốn giờ một ngày”.
Nghĩa là ông nhắc chúng ta đừng nghe hẳn lời ông mà theo đúng phương pháp của một người nào.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Goldfish đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

29.08.2023

Tôi Là Ai? Một Phương Pháp Hành Thiền

Ni sư Ayya Khema đã góp công lớn vào việc gầy dựng lại ni đoàn Phật giáo. Ở Sri Lanka, Ni sư đã thiết lập Trung Tâm Nữ Phật tử Quốc tế và Đảo Parappuduwa dành cho các nữ tu và cư sĩ. Vào năm 1987, Ni sư phối hợp tổ chức một hội nghị về Ni đoàn Phật giáo Quốc tế lần đầu tiên, mà kết quả là ni đoàn Sakyadhita, một tổ chức nữ Phật giáo quốc tế được thành hình. Đức Đạt Lai La Ma thứ 14 là diễn giả chính của hội nghị đó. Vào tháng 5, 1987, với tư cách là giảng sư thỉnh giảng, Ni sư là người đầu tiên phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ở New York về đề tài Phật giáo.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Diệu Liên Lý Thu Linh đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

23.07.2023

Luyện Văn

Cũng vì dạy Việt văn, nên tôi có ý viết một cuốn chỉ cho học sinh trung học và những người lớn tự học cách viết văn và sửa văn, nhan đề là Luyện văn.
Để viết cuốn này, tôi đọc khá nhiều tác phẩm văn chương Việt, Pháp, và một số sách Pháp về môn nghệ thuật viết như cuốn L’Art d’écrire của Antoine Albalat, La Formation du style của tu viện trưởng Moreux, Le Style au microscope (3 cuốn) của Criticus…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Goldfish đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

23.07.2023

Bài Học Của Lịch Sử

Con người là một khoảnh khắc trong thời gian của các tinh tú, một khách qua đường trên địa cầu, một bào tử của chủng loại, một miêu duệ của nòi giống, một phức hợp gồm thể xác lẫn tinh thần, một phần tử của một gia đình và một cộng đồng…. Vậy thì chúng ta có thể đứng trên phương diện thiên văn địa lý, nhân chủng, tâm lý luân lý, kinh tế, chính trị, Tôn giáo….Hãy tìm hiểu về lịch sử về mỗi phương diện đó, dạy cho chúng ta những gì về bản thể, thái độ và tương lai của con người.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Goldfish đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.07.2023

Người Chồng Muôn Thuở

NGƯỜI chồng muôn thuở xuất hiện năm 1870. Lúc đó, Dostoïevski 49 tuổi. Đối với một tác giả sống nhờ ngòi bút, mà văn nghiệp khởi sự từ năm 23 tuổi và gần như không bị gián đoạn cho tới khi chết, cái số tuổi 49 quả là một con số giá trị. Tứ thập nhi bất hoặc ; Ngũ thập nhi tri Thiên mạng. Đó là thời kỳ vững vàng của tài năng, chín chắn của tư tưởng — buổi đứng bóng của mặt trời. Hơn nữa, đến năm 49 tuổi, Dostoïevski đã viếf xong Crime et Châtiment, L'Idiot và chưa viết Les Frères Karamazov. Nói một cách khác, tác phẩm Người chồng muôn thuở đã được Dostoïevski hoàn thành ở giữa những đại danh tác của ông. Và một tác phẩm mang chữ ký của một thiên tài hùng vĩ như Dostoïevski, và lại được sáng tác trong giai đoạn sung mãn của thiên tài này, nếu không phải là một kiệt tác phẩm đi chăng nữa, ít ra cũng không thể nào là một tác phẩm lép. Có lẽ nòi thiên tài không bao giờ hạ sanh những tác phẩm đực và những tác phẩm cái. Đành rằng trong lịch sử văn học thế giới, cũng đã xuất hiện khá nhiều những thiên tài xuất chúng với một tác phẩm duy nhất. (Tôi nghĩ đến những tiểu thuyết gia siêu hạng của Trung Hoa thời xưa : La Quán Trung, Thi Nại Am, Tào Tuyết Cần, Vương Nguyên Mỹ...) Nhưng dường như không hề có thiên tài nào với những tác phẩm bất đồng đều theo một tỷ lệ quá đáng. TÔ THÙY YÊN
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

13.06.2023

Ngày Tháng Qua

Những bài viết trong Ngày Tháng Qua là tập hợp của các đoạn bút ký, vài mảnh ghép vụn rời của một số câu chuyện, và đôi dòng cảm nghĩ dựa trên các trải nghiệm do hoàn cảnh cá nhân hay qua vài cuộc hành trình ngẫu nhiên của người viết.
Phần lớn chi tiết trong các bài viết đã được diễn giải dựa theo nội dung của đôi ba câu biên chép vắn tắt, không mang mục đích làm tư liệu, trong quyển sổ rất cũ mà người viết thường dùng để ghi lại những điều quá ấn tượng hoặc rất hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì một số tình tiết của vài câu chuyện cũ chỉ còn rất mờ nhạt trong trí nhớ hoặc quá mơ hồ dựa theo các lời ghi tối giản, nên đôi khi người viết phải thêm vào chút hư cấu, giúp diễn tiến của câu chuyện được mạch lạc, đầy đủ hơn. Và cũng để dòng trôi của những chiếc lá vàng trong hoài niệm ký ức vẫn thoảng chút hương ngày cũ.
Xin cảm ơn những người lạ, người quen, tình cờ vướng chút nhân duyên, rồi trở thành nhân vật trong một số bài. Tất cả đều đã mang đến nhiều xúc động, gây những thương cảm, hay để lại nỗi trăn trở khó quên; và đã thôi thúc người viết kể lại phần chuyện nhọc nhằn của đời họ hay về sự tương tác giao hòa êm ái họ đã mang cho tác giả.
Đôi khi kể lại mà có chút se lòng vì đâu đó vẫn còn dấu hiệu thiếu vắng tình nhân ái. Vũ Thị Ngọc Thư
-Xin chân thành cảm ơn bạn Tác giả: Vũ Thị Ngọc Thư đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

25.05.2023

Bí mật của Katrya

Lữ đứng ở sân trước nhìn Hoài lùi xe xuống đường. Nàng quay kính xe xuống đưa tay vẫy. Nhìn theo chiếc xe trườn đi nhẹ nhàng mà Lữ không thấy thoải mái dù biết chiếc xe mới Hoài vừa mua không có vấn đề nhưng chàng vẫn muốn đưa nàng đi làm hơn là để Hoài tự lái xe như trước đây. Cứ tưởng tai nạn xe sẽ làm Hoài không muốn lái xe nữa chứ! Nàng vẫn không muốn bỏ đi sự độc lập và tự do của mình, Lữ hiểu như vậy!
Chiếc xe mới rất êm nhưng hơi lạ lẫm, ngay cả cái mùi da của nó cũng làm Hoài phải chú ý. Nàng nhớ chiếc xe cũ của mình, từ chỗ ngồi bao năm đã sít xao, không có mùi xe mới, mọi thứ quen thuộc! Cũng chỉ vì tai nạn xe! Nàng mở hé cửa kính nhưng lại phải bấm nút đóng ngay vì không chịu được những tiếng ồn ào trên đường cũng như mùi khói xe! Hoài lại nghĩ đến nét mặt nhăn nhó của Lữ khi thấy nàng nhất định tự lái xe đi làm. Nàng lẩm bẩm một mình nhưng với nụ cười: “Anh thật! Em đâu phải con nít mà anh cứ lo từng chút một như vậy!”.
Nụ hôn của Lữ trước khi nàng lên xe như lưu luyến và cầm giữ. Hoài đang cảm nhận được một ràng buộc vô hình giữa nàng và Lữ cho dù không ở bên nhau. Để nàng đi một mình đối với Lữ là một buông thả bất đắc dĩ. Nghĩ đến buổi chiều đi làm về có Lữ đang chờ đón, nàng thấy hạnh phúc.

-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Đình Phùng đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

24.05.2023

Người Vợ Cô Đơn

Tiểu thuyết lấy bối cảnh ở Landes, một vùng dân cư thưa thớt ở miền Tây nam nước Pháp, được bao phủ rộng bởi những cánh rừng thông. Khi thiên tiểu thuyết bắt đầu, một vụ kiện đang bị bác bỏ. Người tường thuật, Thérèse có địa vị, bị xét xử tội đầu độc chồng mình Bernard bằng cách cho ông uống Fowler’s Solution quá liều, một thứ thuốc chứa thạch tín. Tuy có những bằng chứng vững vàng chống lại mình, bao gồm cả những toa thuốc cô giả mạo, vụ kiện bị ngừng lại; gia đình kết thúc các địa vị xã hội để tránh tai tiếng và bản thân Bernard cũng làm chứng cho lời biện hộ của cô. Trên đường từ tòa án về nhà, Thérèse nhìn lại cuộc sống của mình, cố gắng hiểu được điều gì đã khiến cô tiếp tục đầu độc chồng mình sau khi cô quan sát ông tình cờ uống thuốc quá liều. Cô giả thuyết rằng những hành động của cô là một phần của một “con dốc không thể nhìn thấy”, tạo nên từ những áp lực khi làm mẹ và hôn nhân và cuộc sống ngột ngạt khi làm vợ một địa chủ đạo Thiên Chúa những năm 1920 của nước Pháp thôn dã. Tuy vậy, Thérèse và cả người tường thuật không cung cấp một lời giải thích rõ ràng cho hành vi của cô.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly, Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.05.2023

Người Đi Vắng

Tiểu thuyết Người Ði Vắng, tác phẩm thứ nhì của Nguyễn Bình Phương, in năm 1996, bốn năm sau cuốn Những Ðứa Trẻ Chết Già, đem lại cho người đọc một kỳ ngạc, kỳ ngộ pha lẫn kỳ vọng, bởi, sau Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, có lẽ đây là tác giả thứ ba trổi dậy trong vòng 15 năm nay, như một giá trị khai phá đích thực.
Với Người Ði Vắng, linh địa tìm kiếm đã rõ hơn: Bình Phương khai triển và phát triển vùng hiện thực linh ảo âm dương của những người đi vắng. Ðó là một thế giới bao quát, gồm thiên nhiên, vật giới, hiện tượng và con người, bộ mặt toàn thể vũ trụ hiện diện khi người đi vắng. Ði vắng, ở đây, có thể là đi xa, thoát kiếp, mà cũng có thể là vẫn sống đấy mà như đã chết: tình trạng hôn mê (coma). -THỤY KHUÊ
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách, Ct.Ly, Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.05.2023

ELON MUSK

Thành công trong ngành công nghệ bền vững không phải chuyện dễ. Rất nhiều nhân tài đã thử và thất bại. Tuy nhiên Elon Musk, nhà sáng lập Tesla Motors và SolarCity, đã có thể thành công không chỉ một, mà hai lần. Anh ta xoay xở ra sao?
Bí quyết nằm ở cách anh nhìn thế giới. Musk không phải là một doanh nhân thung lũng Silicon hám tiền mà bạn vẫn nghĩ. Anh có một sự đồng cảm phổ quát vô cùng đặc biệt. Nuôi trong mình sự quan tâm sâu sắc tới toàn nhân loại, Musk hành động vì mục tiêu duy nhất: cứu chúng ta, loài người, bằng cách tái định cư lên sao Hỏa. Trong thế giới quan của Musk, Trái Đất, rất dễ tổn thương bởi các tiểu hành tinh và cùng với nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, không còn là một ngôi nhà có thể ở lâu dài.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách, Ct.Ly, Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

13.04.2023

HOÀI NIỆM SÓI

Lớp người già kể lại, thời ấy sói đông lắm, hàng ngàn hàng vạn con sói vây hãm thành trì, tiếng rống như lũ quét gầm rú, đến nỗi phải đóng chặt bốn cổng thành, trên tường thành còn đốt từng đống lửa, từng con hào lửa nối tiếp nhau. Người ta đã từng quẳng xuống tường thành hàng chục hàng trăm con lợn con cừu, người chết vì tiền của, chim chết vì mồi mà, để mong xua đuổi bầy sói đi; lợn và cừu trong chốc lát bị cắn nuốt sạch, ngay đến một mảnh lống da, một khúc xương cũng không bỏ sót, nhưng sói vẫn vây thành không đi. Dưới ánh trăng, ngoài cửa đông thành, sói đứng đen ngòm, mắt chúng phát ra ánh sáng xanh lè, rồi chúng bắt đầu cống kênh nhau leo lên tường thành. ...
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mot Sách, Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

13.04.2023

Nỗi Kinh Hoàng ở Solitude Creek

"Nỗi kinh hoàng ở Solitude Creek” nằm trong series trinh thám Kathryn Dance, nơi tồn tại một trong những ác nhân bệnh hoạn nhất của Jeffery Deaver. Hắn là kẻ trốn sau màn, lợi dụng chính sự sợ hãi của con người để sát hại họ. Sẽ thế nào khi những cái chết không cần tới hung thủ tự mình ra tay? Chính nỗi sợ hãi đã thay hắn rút cạn hơi thở, che mờ đôi mắt, làm mụ mị đầu óc của nạn nhân và cuối cùng họ tự lao mình vào chỗ chết.
Bóng tối dày đặc như làn nước của nhánh sông Solitude. Chút ánh sáng le lói duy nhất là đặc vụ Kathryn Dance của Cục Điều tra California. Tuy nhiên, chính cô cũng phạm phải sai lầm khiến việc điều tra càng thêm khó khăn. Liệu cô còn giữ được sự tỉnh táo trước những cái bẫy trong bẫy, trước cả việc mạng sống của người thân đang bị hung thủ đe dọa?

Không có ánh sáng, chỉ có những tiếng la hét tuyệt vọng, những bước chân tiến dần đến vực thẳm vô hình trước mặt…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mot Sách đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

26.03.2023

Con Trâu

Con trâu là một cuốn tiểu thuyết viết về cuộc sống lam lũ của hầu hết dân quê miền Bắc Việt Nam. Cuộc sống của họ quanh năm hụp lặn nơi đồng sâu, nương rẩy. Nào cày cấy, gặt hái, nào chạy ngược xuôi để vay mượn đắp chỗ này, vá chỗ nọ, quanh năm đầu tắt mặt tối gần như suốt đời không có phút thảnh thơi mà điển hình là bác Chính. Tuy sống một cuộc đời cơ cực, nghèo khổ, nhưng người nông dân - bác Chính - vẫn ước mơ, vẫn hi vọng; mà ước mơ đơn giản và tầm thường nhất là tậu được một con trâu cái để sinh lợi, để khơi nguồn sống cho cả gia đình. Nhưng cuối cùng bác Chính đã chết trong nghèo nàn cơ cực và không thực hiện được cái ước mơ đơn giản nhất và cũng không kịp gả chồng cho cô con gái đầu lòng.
Con trâu không những là một tiểu thuyết, phong tục nông thôn Việt Nam - đồng bằng Bắc Bộ - mà nó là một tiểu thuyết viết về người nông dân Việt Nam, nói chung và dân quê Bắc Bộ, nói riêng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Tosca đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.03.2.23

Em Về Tựa Chiếc Lá Rơi

Ngoài kia những tia nắng yếu ớt cuối ngày đã dần dần tan biến, nhường chỗ cho bóng đêm bắt đầu bao trùm lấy vạn vật. Nhưng nơi đây ánh sáng diệu kỳ của ngọn lửa tình yêu giữa đôi bạn vẫn sáng ngời một cách lung linh tuyệt đẹp, đẹp sao câu chuyện tình đậm đà thủy chung của họ bắt đầu từ những ngày thơ dại với hai mái đầu xanh và vẫn mãi tiếp tục cho đến phút cuối của cuộc đời.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hồi Kha đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

05.03.2023

Người quay tơ

Người Quay Tơ là một tập truyện ngắn, nối tiếp và gián đoạn với Nho Phong, có nhiều chủ đề khác nhau, đưa ra nhiều "cục diện" con người khác nhau. Tuy Từ Nương trong truyện ngắn Người Quay Tơ còn mang dấu ấn của Lê Nương trong Nho Phong, nhưng bối cảnh đã chuyển sang thời tranh đấu, với người chồng theo Văn Thân, bị tù Côn đảo, và một đoạn kết "không có hậu": Từ Nương hoá điên sau những bất hạnh chồng chất cuộc đời.
Mặc dù Người Quay Tơ vẫn còn ký tên Nguyễn Tường Tam, và văn phong vẫn có chỗ còn cổ điển, nhưng tác phẩm đã trình bầy một bút pháp khác, một không khí khác, một không gian tranh đấu của Tự Lực Văn Đoàn.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

01.03.2023

Vụ Án Mạng Bên Hồ

Vụ án mạng bên hồ của Higashino Keigo có nội dung xoay quanh 4 gia đình cho con tập trung ở khu vực xa thành phố để ôn thi. Vụ án không được kể dưới con mắt của người điều tra thông thường mà được tác giả đi ngay vào đối tượng thực hiện và những hoạt động xử lý sau đó. Từ đầu đến cuối câu chuyện là những nút thắt được buộc, được gỡ và qua vô số những sự bất thường của những nhân vật trong truyện, tôi cũng không bất ngờ với cái kết. Cái kết của Vụ án mạng bên hồ có thể chỉ là bắt đầu cho một câu chuyện khắc nghiệt hơn nhiều chờ đợi ở phía sau.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Tosca đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

25.02.2023

Người Về Ðầu Non

Người Về Ðầu Non kể chuyện quê hương thời thơ ấu, thời học trò và người Bác trong thực tế là cha nuôi. Từ thời thuộc Pháp qua những biến cố kháng chiến, tổng động viên, thuế nông nghiệp. Ðời sống dân giả mộc mạc, trong cách đặt tên, khai sinh theo "ngày tháng An-Nam".
Cảnh đi coi gặt lúa vào ngày mùa. Hình ảnh học đường ngày xưa. Bao trùm là những tiếc nuối và đau thương về người thân. "Có những buổi chiều cô đơn vắng lặng, tôi thả hồn về từng chặng dĩ vãng, thấy lại Bác trong những khung cảnh sinh hoạt quen thuộc, từ gần gũi đến xa xôi, từ lần gặp Bác cuối cùng trí nhớ đi ngược thời gian về đến hình ảnh Bác cầm tay tôi dắt đi trên những con đường âm u cây lá trong vườn, ra cái bến nhỏ để cùng nhìn xuống dòng sông !"
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

11.02.2023

Và Rồi Chẳng Còn Ai

Ngài thẩm phán Wargrave rút từ túi áo ra một lá thư. Nét chữ gần như không ai đọc nổi, chỉ trừ vài cụm từ ở chỗ này chỗ nọ là nổi bật rõ ràng đến bất ngờ. Lawrence thân mến… đã quá lâu rồi tôi không nhận được tin tức từ ông… phải đến Đảo Chiến Binh bằng được… một nơi đầy mê hoặc… nhiều điều để nói… những ngày xưa cũ… hòa mình vào thiên nhiên… tắm mình trong ánh mặt trời… 12:40 từ Paddington… gặp ông ở Oakbridge… và người gửi thư đã kết lại với một chữ ký bắt mắt: Mãi mãi thương mến, Constance Culmington.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.02.2023

Trái Tim Đá

Bất kể người con gái nào mang trong tim mình một trái tim đá đều không bao giờ có tình yêu thật sự. Trái tim đá biết bao giờ nở hoa?"
Nhưng Cũng có ngày cả hai cùng mường tượng ra cảnh Lam mặc bộ đồ cô dâu trắng tinh, duyên dáng đi bên Phương. Lúc đó cô sẽ cười thật nhẹ, e lệ, rụt rè... Và đâu đó vang lên lời ca bất tận về tình yêu ngọt ngào làm say lòng người. Đám cưới ấy là đám cưới của người mang Trái tim đá!
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.02.2023

Nhánh Rong Phiêu Bạt

Nhánh Rong Phiêu Bạt kể chuyện Thúy, em bé gái nạn nhân chiến tranh, cả gia đình bị bom chết hết, phải bỏ làng Xuân Phước lên tỉnh làm đầy tớ cho bà Ðức Lợi, rồi đi Diên Khánh ở đợ làm việc tráng bánh, nuôi heo, đi Phan Rang giữ em, bị đánh đập, phải theo thầy bói Huyền Linh, bị bắt vì không có tên trong sổ gia đình, bán trứng vịt lộn và cuối cùng bán bóng cao su xanh đỏ thì may mắn gặp lại một nữ dược sĩ quen bố mẹ ngày xưa nhận làm con nuôi cho đi học trở lại. Nhánh rong thời chiến đã may mắn có lại mái ấm gia đình, đời có "hậu", đúng như tin tưởng bình dân "ở hiền gặp lành" !
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

03.01.2023

Lối Cỏ Mù Sương

VÕ HÀ ANH, một bút danh nổi tiếng, rất quen thuộc với người đọc văn trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1975 ở Việt Nam. VÕ HÀ ANH tên thật là VŨ QUỐC ANH, nguyên quán Ninh Bình. Là nhà văn chuyên nghiệp viết truyện Tình Yêu và Tuổi Trẻ được đông đảo độc giả miền Nam ưa thích, nhất là giới Sinh Viên – Học Sinh các thập niên 60 – 70. Ông bắt đầu sáng tác từ 1958. Từ 1963 gia nhập làng báo, chuyên trách trang Văn Nghệ, và Tin tức Xã hội cho đến 1975. Là cộng tác viên các tuần báo : Đời – Thời Đàm. Là Phóng Viên – Biên Tập Viên của các báo Ngày Nay, Tiền Tiến, Thân Dân, Tranh Đấu, Bến Nghé, Sóng Thần, Sống, Truyện Hay Thứ Tư … với nhiều bút hiệu khác. Cũng trong thời gian này ông gặp Dung (Sài Gòn), kết bạn thơ – văn và sau đấy họ trở thành Bạn Đời. Hai người sáng tác rất mạnh trong 10 năm đó, có 46/50 tác phẩm (tập truyện – truyện dài) đã in thành sách và tên tuổi hai nhà văn đã trở nên thân thiết với giới Trẻ từ ấy.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

31.12.2022

Tôi Là Thầy Tướng Số

Từ xưa đến nay, kẻ hành nghề tướng số thường chẳng có kết cục gì tốt đẹp, người đi xem tướng số cũng vậy, bởi đem vận mệnh của con người ra mà bói đi bói lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con, chưa cần bàn đến chuyện bói chuẩn hay không chuẩn, chỉ cần để lòng tham và lợi ích mon men đến bên bờ tội ác là đã đủ khiến cả hai đánh mất bản ngã. Người thì muốn kiếm tiền, kẻ thì muốn đổi vận, hai bên đều quên mất điều căn bản trong đạo làm người chính là ở bản thân mình. Mọi điều cát hung, họa phúc đều sinh ra từ bản tâm con người, không hỏi bản thân lại đi hỏi quỷ thần, không chịu tu thân lại đi thắp đèn nhang, những đám anh hỏi tôi đáp nhao nhao như ruồi nhặng bu quanh, những lời tâng bốc hám lợi đen lòng không khi nào là không để lộ ra lòng tham, sự yếu đuối trong bản tính con người. Họ lao tâm khổ tứ, dung tục hèn hạ, họ bấu víu vào sợi dây vận mệnh một cách vô cùng đáng thương.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

04.12.2022

Những Kẻ Bất Khả Trị

Divergent - Những Kẻ Bất Khả Trị lấy bối cảnh môt thành phố thuộc bang Chicago của Mỹ, nơi đây tồn tại song song 5 môn phái với những tôn chỉ, mục tiêu riêng quy định cuộc sống của các thành viên trong thành phố: Abnegation – những người vị tha, xả thân vì người khác, Candor – những người chân thật, Dauntless - những người dũng cảm, liều lĩnh và mạnh mẽ, giữ nhiệm vụ bảo vệ thành phố, Erudite – môn phái của học thức và sự uyên bác, Amity – những người sống và đấu tranh vì hòa bình và công bằng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách - Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

03.12.2022

Cây Tre Trăm Đốt

Trong số các nhà văn Tự Lực Văn Đoàn hai tác giả viết cho loại Sách Hồng nhiều nhất là Khái Hưng, Hoàng Đạo và Thạch Lam,
Những sách đã được Nhà xuất bản Đời Nay in là: Hồn bướm mơ Tiên, Gánh hàng hoa, Nửa chừng xuân, Đời mưa gió, Trống mái, Dọc đường gió bụi, Anh phải sống, Tục lụy, Tiếng suối reo, Gia đình, Thoát Ly, Đợi chờ, Thừa tự, Tiêu sơn tráng sĩ, Hạnh, Đẹp, Đội mũ lệch, Những ngày vui, Đồng bệnh, Băn khoăn ( Thanh đức), Số đào hoa, (Cái Ve, Đồng xu :chưa thấy in).
Những truyên nhi đồng trong loại Sách Hồng, gồm có: Ông đồ bể, Cái ấm đất, Thày đội nhất, Quyển sách ước, Cắm trại, Cây tre trăm đốt, Thế giới tí hon, Cóc tía, Bông cúc huyền, Lưu bình-Dương lễ…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.12.2022

Những Mảnh Đời

Nữ sĩ Tuyết Minh đã ca ngợi nhiều đức tính tốt như: tha thứ, có tâm hồn bao dung… mà cũng đã nói đến những thói xấu của người Việt Nam chúng ta, như đố kỵ, ghen tuông, lợi dụng nhau, mê tín, có ý hướng mất gốc… Tuy nhiên, dù là khen hay chê, lời lẽ của bà cũng hiền hòa, thân ái, không nặng tay đả phá bao giờ.
Nhận xét chung, chúng tôi thấy Nữ sĩ Tuyết Minh đã có lối kể chuyện thật đơn giản, ôn hòa, không nâng ai mà cũng không ghét ai, chỉ khách quan mà góp một lời thân ái. Bà cũng không có thái độ dậy đời mà chỉ mong đem tâm tư của mình mà xây dựng cho đời.
Vườn hoa mà Nữ sĩ Tuyết Minh vun quén vừa đẹp vừa ngát hương. Truyện bà kể có những nét đẹp rất tự nhiên không quá phong lưu, đài các như hoa lan, hoa quỳnh, mà có cái đẹp rực rỡ như ánh mặt trời của hoa hướng dương, cái nét thanh cao của hoa huệ, hoa cúc.
Bước chân vào khu vườn này, lòng ta tự nhiên thấy rộn rã như ánh dương vui. Ý thức chân thành và tình cảm thâm thúy đã làm cho ta lưu luyến mãi như một làn hương vĩnh cửu…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Frank đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.